Dẫu Không Nhìn Thấy Nắng

Sách Ebooks PDF, Epub, Prc Dẫu Không Nhìn Thấy Nắng Nguồn gốc: NXB Văn Hóa Văn Nghệ TP.HCM, Tác giả: Lê Trung CườngNXBNXB Văn hóa Văn nghệNăm XB2019, Trọng lượng (gr): 150Kích thước11 x 19Số trang124Hình thứcBìa MềmSản phẩm bán chạy nhấtTop 100 sản phẩm Tiểu thuyết bán chạy của tháng. Thuộc danh mục sách: SÁCH TIẾNG VIỆT VĂN HỌC TIỂU THUYẾT

DẪU KHÔNG NHÌN THẤY NẮNG

Dẫu không nhìn thấy nắng

Ánh sáng từ nội tâm

Nếu chỉ được phép chọn một từ duy nhất để nói về cảm nhận sau khi đọc Dẫu không nhìn thấy nắng, thì xin được phép chọn hai chữ THẤU HIỂU.

Dẫu không nhìn thấy nắng giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc về cuộc sống của người khiếm thị: cách mà họ đối diện với những trở ngại; cách họ sống, làm việc; cách họ cảm nhận đồ vật, sự vật. Từ những chuyện nhỏ nhặt như cách tập xe đạp sao cho không tông phải tường, cho đến chuyện ngửi mùi dầu để phân biệt chiếc radio nào là hàng Nhật, chiếc nào là hàng Trung Quốc. Từ việc thay vì nắm tay, bám vào vai là cách tốt nhất để dẫn người khiếm thị đi theo mình, cho đến việc dùng phím số “5” trong điện thoại có phím để làm điểm tựa cho việc sử dụng điện thoại. Có thể nói cuốn sách là một lần trải nghiệm “bước ra từ bóng tối” để hiểu về tâm hồn, cuộc sống của người khiếm thị.

22 bài viết, 22 câu chuyện về những mảnh đời khác nhau, Dẫu không nhìn thấy nắng chạm khẽ vào trái tim người đọc bằng những nốt trầm của lòng yêu đời, yêu người mặc cho những khiếm khuyết sinh học trên cơ thể. Bằng những dòng tự sự chân thành, về bài học làm người, giản dị mà giàu tính nhân văn. Đọc cuốn sách ta thấy thương những mảnh đời ấy, và thấy may mắn biết bao nhiêu, khi đời còn cho ta đôi mắt.
Dù không nhìn thấy nắng, nhưng họ có ánh sáng riêng phát ra từ nội tâm. Đó là giá trị của bản thân. Là cảm nhận hương vị cuộc sống qua khứu giác, vị giác, xúc giác, thính giác và bằng sự bình thản trong tâm hồn.

Cuộc sống xô bồ với nhiều lo toan nên đôi khi người ta quên lãng hoặc không dám chạm tới sự bình thản. Nhưng 
Dẫu không nhìn thấy nắng sẽ giúp khơi gợi sự bình thản ấy, khơi gợi sự tĩnh lặng trong tâm hồn của mỗi con người, không chỉ những người khiếm thị hay khuyết tật, để chúng ta nhìn lại chính cuộc sống tất bật mỗi ngày bằng một lăng kính khác: bao dung hơn, tĩnh lặng hơn, bình thản hơn.

Có lẽ, Dẫu không nhìn thấy nắng là món quà mà Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ dành tặng không chỉ cho những ai muốn hiểu thêm về những người khiếm thị, mà còn cho những ai vẫn mệt nhoài vì khó khăn, vấp ngã. Cho những ai vẫn đang khó chịu với những gì nhỏ nhặt, tầm phào. Bởi, phải một lần, đừng nhìn cuộc đời bằng mắt, mà bằng những cảm nhận, bằng sự bao dung, để thấy ta bỏ lỡ quá nhiều điều trân quý quanh mình.

Ngô Phương Thảo (CEO công ty Anbooks)

CẢM NHẬN CUỘC SỐNG BẰNG TRÁI TIM

Lê Trung Cường là người khiếm thị. Sinh ra và lớn lên ở một làng nhỏ thuộc huyện An Dương thành phố Hải Phòng, từ làng quê ấy, Lê Trung Cường đã có bước tiến dài trong sự nghiệp và văn chương. Với người khiếm thị làm việc gì cũng khó, vậy mà anh đã quyết tâm học tập để trở thành một giáo viên dạy Tin học của trường 
Nuôi dạy Trẻ em Khiếm thị Hải Phòng. Anh tự kiếm sống và thực hiện được ước mơ của mình là viết văn.
Rất ít người khiếm thị trở thành nhà văn, bởi những trải nghiệm từ cuộc sống là cái vô cùng cần thiết với người cầm bút. Anh đã lắng nghe hơi thở cuộc sống, lắng nghe tiếng thì thầm của con tim để thấy rằng thế giới xung quanh của mình thật phong phú và tràn đầy yêu thương. 
Vì vậy anh có cách tiếp cận với cuộc sống thật khác, thật đẹp, khiến có người đọc những trang viết của anh đã gai người mà thốt lên: “Giỏi quá!” để rồi qua văn của anh, không ai nghĩ Lê Trung Cường là người khiếm thị.
Lê Trung Cường yêu thích du lịch. Anh không thể nhìn ngắm thì anh cảm nhận. Anh phân biệt được đặc điểm mỗi vùng đất bằng bước chân, bằng cách sờ nắn và cả dò dẫm… Anh lắng nghe sóng biển, gió thổi để biết được cảnh sắc thiên nhiên… Anh biết cách khơi gợi, khai thác đặc tính riêng của từng địa danh… Và rồi, những trang viết giàu hình ảnh, đầy hơi thở cuộc sống ra đời. 
Anh ghi chép lại những gì lĩnh hội được từ tự nhiên và cuộc sống để người đọchiểu thêm về người khiếm thị, về cách cảm nhận thế giới xung quanh của người khiếm thị.
Tác phẩm Ký Cô Tô trong mắt người khiếm thị được giới thiệu đầu tiên trên Tạp chí Cửa Biển (Hải Phòng) đã tiếp thêm ngọn lửa say mê văn chương cho Lê Trung Cường. Chỉ mới xuất hiện khoảng năm năm nhưng anh đã cho ra đời tập Ký và Tản văn Trong mắt trái tim (Nhà XB Kim Đồng) năm 2017 và được tái bản năm 2018. Lê Trung Cường dần trở thành cái tên quen thuộc trong làng văn chương. Anh xuất hiện nhiều trên các báo, tạp chí địa phương và trung ương. Và nữa, Giải thưởng tác phẩm hay trên Tạp chí Cửa biển năm 2013, 2017, với Cô Tô trong mắt người khiếm thị (Ký) và Tiếng sáo trên thảo nguyên (Truyện ngắn); Giải Nhì không có giải Nhất thể loại Ký (trong cuộc thi Truyện ngắn và Ký) Báo Văn nghệ Thái Nguyên năm 2016 với tác phẩm Cơn mưa bất ngờ. Một niềm vui lớn đếnvới Lê Trung Cường là anh vừa nhận được Giải thưởng Giải tác giả trẻ của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2018 với tập Ký và Tản văn đầu tay Trong mắt trái tim.
Với những gì có được trong tháng năm vừa là thầy vừa là người viết của nhà văn Lê Trung Cường cũng là một niềm hạnh phúc. Mong rằng cuộc sống đầy biến động sẽ đi tiếp vào trang viết của anh một cách lắng đọng và tràn đầy yêu thương.

Nhà văn Dương Thị Nhụn 

Đoạn trích Điều kỳ diệu trong lớp học 

Hoàng và nhiều bạn khác thử tự lấy tay che mắt mình. Một màu tối đen trùm lên người em. Cánh tay còn lại Hoàng quay xung quanh. Em không biết gì ngoài tầm tay với của mình. Em chỉ nghe thấy các bạn nói mà không xác định được bạn ở chỗ nào… Một phút Hoàng đã cảm thấy khó chịu. Bạn cả đời phải sống trong không gian “chật hẹp” thì sẽ khổ rất nhiều. Khi mở mắt ra em thấy thầy đang nhìn học trò cười. Thầy bảo: Con mắt tối đen chỉ là mắt bị che. Mắt của bạn không nhìn thấy cả màu đen. Nếu không nhìn thấy màu đen thì bạn sẽ thấy gì? Câu hỏi này chỉ những người khiếm thị mới giải đáp được. 
Ngày 23/07/2015

pho nhung cua hieu u toi (tai ban 2019)

PHỐ NHỮNG CỬA HIỆU U TỐI (TÁI BẢN 2019)

“Toi tuong nhu con nghe thay trong loi vao nhung khu chung cu du am buoc chan cua nhung nguoi thuong qua do va da biet tam tu bay den nay. Mot cai gi van tiep tuc rung len sau khi ho di qua, nhung lan song moi luc mot yeu di nhung van nam bat duoc neu tap trung chu y. Thuc ra, co the chua bao gio toi la cai ga Pedro McEvoy do, toi chwangr la cai gi ca, nhung nhung lan song xuyen qua toi, khi xa xam, khi manh hon va tat ca nhung du vang tan mat bong benh trong khong trung ay ket tinh lai va day la toi.”

Pho nhung cua hieu u toi la cuon tieu thuyet thu sau cua nha van Nobel 2014 Patrick Modiano, xuat ban nam 1978 va cung nam do duoc giai thuong van hoc Goncourt danh gia nhat nuoc Phap.