Gia Định – Sài Gòn: Hò, Hát, Lý, Vè Và Diễn Xướng Lễ Hội

Sách Ebooks PDF, Epub, Prc Gia Định – Sài Gòn: Hò, Hát, Lý, Vè Và Diễn Xướng Lễ Hội Nguồn gốc: NXB Văn Hóa Văn Nghệ TP.HCM, Tác giả: Huỳnh Ngọc TrảngNXBNXB Văn hóa Văn nghệNăm XB2019, Trọng lượng (gr): 450Kích thước16 x 24Số trang440Hình thứcBìa MềmSản phẩm bán chạy nhấtTop 100 sản phẩm Văn Hóa – Nghệ Thuật – Du Lịch bán chạy của tháng. Thuộc danh mục sách: SÁCH TIẾNG VIỆT VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT -…

GIA ĐỊNH – SÀI GÒN: HÒ, HÁT, LÝ, VÈ VÀ DIỄN XƯỚNG LỄ HỘI

Gia Định – Sài Gòn: Hò, Hát, Lý, Vè Và Diễn Xướng Lễ Hội

Nhân dịp tết Nguyên Đán 2019, NXB Văn hóa – Văn nghệ trân trọng giới thiệu tập sách Gia Định – Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội như là một món quà tinh thần mang không khí mùa xuân trọn vẹn.

Tập sách này ghi nhận các hình thức diễn xướng dân gian ở vùng đất Gia Định – Sài Gòn xưa, tức khuôn trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. Cụ thể gồm các phần chính như sau:

I. Các hình thức diễn xướng trữ tình, bao gồm các thể loại dân ca, hò, hát, lý…

II. Các hình thức diễn xướng tự sự dân gian bao gồm các lối nói vè vần, nói thơ, nói tuồng.

III. Các hình thức diễn xướng nghi lễ, gồm các hình thức diễn xướng tổng hợp trong lễ hội cúng miễu, cúng Kỳ yên ở đình làng, diễn xướng nghi lễ trong các cuộc trai đàn chẩn tế và đặc biệt là hát sắc bùa trong dịp Tết Nguyên đán.

IV. Các hình thức múa lốt: múa Hẩu, múa Lân, múa Rồng…Gia Định – Sài Gòn là xứ đô hội ở ngã ba đường, luôn đón lấy những luồng giao lưu văn hóa rộng lớn với thế giới bên ngoài nên các dạng thức văn hóa nói chung, các loại hình nghệ thuật biểu diễn nói riêng luôn đổi thay không ngừng để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của công chúng từng thời đại. Hệ quả của sự đổi thay đó không chỉ mau chóng làm biến dạng mà còn làm mai một di sản truyền thống. Do đó, những gì được trình bày trong tập sách này là kết quả tổng hợp những dữ liệu điều tra điền dã từ những năm 1980 – 1999 ở các quận huyện thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận và những tài liệu thư tịch hiện có thể tìm đọc được.

Nhân dịp tập sách được xuất bản lần này, chúng tôi xin được tri ân các nghệ nhân, các cụ ông cụ bà ở các làng xã ngoại thành cũng như các phường, khóm nội thành đã dành cho chúng tôi những dữ liệu quý báu. Chúng tôi cũng rất biết ơn nhã ý của Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh về việc công bố rộng rãi tập sách này.

Huỳnh Ngọc Trảng

da lat ben duoi suong mu

ĐÀ LẠT BÊN DƯỚI SƯƠNG MÙ

Da Lat Ben Duoi Suong Mu

Mot Da Lat thoi vang son trong doi song van hoa da tung duoc Nguyen Vinh Nguyen tai hien qua cuon du khao Da Lat, mot thoi huong xa.

Lan nay, la mot cach tiep can khac, hanh trinh khac. Phan chim, phan bi phu day cung nhung bi mat sau kin trong mot giai doan lich su Da Lat (1950 – 1975) duoc tac gia cho dong hien bang mot loi viet bien khao chin chu va cuon hut.

Hai nam troi qua, nguoi viet cuon sach nay da lat do hang ngan trang van ban cung hang tram tai lieu qua nhieu thoi ky lich su Da Lat de chi lam mot cuoc ghi nhan co dong, giup nguoi doc hinh dung ve nhung gi chim duoi suong mu.

Co nhung van ban bi chay sem mot goc.

Co nhung bo ho so am moc, nhung chiec dinh ghim vun nat khi co tay nguoi cham vao.

Co nhung trang van ban vuong vet mau.

Va co nhung su viec treo lo lung khong ro dau duoi.

Qua nhieu nhung thang tram di qua tren nhung trang su lieu va doi song mot thanh pho…

Thanh pho cua nhung uan khuc, an mat dan duoc soi roi tren nhung trang viet cong phu.

Ben duoi suong mu la nhung no luc minh dinh. Nhung ben duoi suong mu, co the van la mu suong vo phuong giai ao.