Người Hoa, Người Minh Hương Với Văn Hóa Hội An

Sách Ebooks PDF, Epub, Prc Người Hoa, Người Minh Hương Với Văn Hóa Hội An Nguồn gốc: NXB Văn Hóa Văn Nghệ TP.HCM, Tác giả: Nguyễn Ngọc ThơNXBNXB Văn hóa Văn nghệNăm XB2018, Trọng lượng (gr): 260Số trang256Hình thứcBìa MềmSản phẩm bán chạy nhấtTop 100 sản phẩm Văn Hóa – Nghệ Thuật – Du Lịch bán chạy của tháng. Thuộc danh mục sách: SÁCH TIẾNG VIỆT VĂN HÓA – NGHỆ THUẬT -…

NGƯỜI HOA, NGƯỜI MINH HƯƠNG VỚI VĂN HÓA HỘI AN

Việt Nam là một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng. Kho tàng văn hóa Việt Nam là hệ thống các thành tựu văn hóa do các dân tộc, các vùng miền văn hóa cùng sáng tạo nên và gìn giữ. các thành tựu văn hóa ấy trên thực tiễn đã tương tác với nhau và với những thử thách của thời gian và các biến cố lịch sử, những thứ còn lại có cái làm nền tảng hình thành dòng văn hóa đương đại, song cũng có cái còn lưu giữ dưới dạng ký ức lịch sử – một phần của di sản văn hóa. Văn hóa Hội An đương đại bao trùm cả hai thứ ấy.

Cảng thị Hội An hình thành và phát triển trên nền tảng giao lưu kinh tế – văn hóa quốc tế, trong đó có vai trò của người Hoa, người Nhật và người phương Tây. Ngày nay, khi nhắc tới Hội An người ta thường nhắc đến cầu Nhật Bản, những dãy phố cổ và tình hữu nghị Việt – Nhật, trong khi đó những dấu ấn văn hóa quan trọng của người Hoa và người phương Tây ít  khi  được  đề cập  tới. Trên  thực  tế,  tại Hội  An  dấu ấn văn hóa người Hoa và hậu duệ của họ là đậm đặc hơn cả, từ kiến trúc đền miếu, nhà phố, tín ngưỡng – tôn giáo, phong tục – lễ hội, ẩm thực, cho đến nghề truyền thống và hoạt động kinh tế. Chiếc cầu Nhật Bản sau khi được trùng tu, xây dựng lại đã không còn dấu ấn phong cách Nhật Bản nữa, mà thay vào đó là lối kiến trúc pha trộn Việt – Hoa, gắn với nó là ngôi miếu cổ thờ vị thần mang nguồn gốc Trung Hoa là Bắc Đế. Sự hiện diện của những hội quán người Hoa cùng hệ thống lễ hội tại đó tự thân chúng đã trở thành những nguồn lực quan trọng biến Hội An thành một “trung tâm” văn hóa độc đáo, nơi diễn ra các quá trình giao lưu, dung hợp văn hóa và kiến tạo bản sắc tộc người.

Lịch sử hình thành và phát triển cảng thị Hội An có phần đóng góp không nhỏ của kho tàng  giao  lưu văn hóa Việt – Hoa, bất cứ ai “bén duyên” cùng Hội An đều không thể quên những con người, những di tích và những sự kiện quan trọng tạo dựng nên hình hài và tố chất cảng thị như nhà sư Nguyên Thiều với dòng Thiền Lâm tế, nhà sư Thích Đại Sán với dòng Thiền Tào Động,  hệ thống  chùa  chiền  đền  miếu  (như  chùa Chúc Thánh, chùa Phước Lâm, miếu Quan Đế- chùa Quan Âm, Tổ đình Cẩm Hà- chùa Bà Mụ, các hội quán người Hoa), các làng nghề truyền thống, lễ hội Long Chu, món ăn cao lầu xứ Quảng vàvới các trò chơi dân gian đặc sắc (như trò thai đề xổ cử nhân, trò đổ xăm hường, trò du hồ) v.v… Đằng sau những dấu ấn văn hóa ấy là quá trình nỗ lực sáng tạo bằng cả tâm và trí của bao lớp người đi trước. Theo dòng chảy giao lưu và hội nhập văn hóa, cộng đồng người Hoa địa phương đã dung hòa hết thảy vào xã hội địa phương đương đại, đóng góp những giá trị quý báu của mình để làm nên một Hội An độc đáo trên dải đất miền Trung. Trong bức tranh giao lưu và hội nhập văn hóa ấy, người Minh Hương (thế hệ con cháu của những cuộc hôn nhân Việt – Hoa tại hội An) đã giữ vai trò tiên phong, làm cầu nối và là chất xúc tác cho quá trình đại hội nhập. Tất cả hòa quyện trên một cấu trúc thiêng – phàm, nong – sâu, khép kín – khai mở để tạo tác nên sắc thái người Hoa, người Minh Hương trong bức tranh văn hóa Hội An đầy quyến rũ.

Nguyễn Ngọc Thơ

nhung goc nhin doi

NHỮNG GÓC NHÌN ĐỜI

Doi song hang ngay chay qua ta. Co nhung thu vut hien roi tat lim – vinh vien khong tro lai trong bat cu mot mien tinh than nao cua ta nua. Nhung cung co nhung thu vut hien – nhanh nhu mot tia chop ma lai khien ta sa vao cai sa mac menh mong, bong rat cua tam hon. Suot 15 nam da qua, o goc do cua mot nha bao – nguoi phai lam nghe chu va tu duy chu, toi da ghi lai nhung khoanh khac vut hien nhu the. Va voi moi mot su vut hien la mot goc nhin, mot suy ngam, mot uoc mo ma toi da THAY – NGHE va NGHI. Trong nhung uoc mo ay, toi biet co nhung uoc mo vinh vien khong thanh hien thuc.

Thoi buoi cong nghe goi ghem duong nhu ngay mot tien ich hon, tinh xao hon, dep de hon. Nhung thoi buoi cong nghe goi ghem duong nhu cung khien chung ta tro nen kho khan hon, doi tra, co doc trong vo boc cua chinh minh. Tai thoi dai : dat hang” chung ta goi ghem kieu ay, hay chung ta tu nguyen goi ghem kieu ay cho hop long thoi… dai.

Bo qua nhung giac mo la bo qua mot phan vo cung ly thu cua cuoc song. La bo qua mot mon qua lon ma thuong de da ban tang cho minh. Van biet cuoc song nay cang hoi ha va ap luc. Nhung moi buoi sang tinh giac, hay bo ra chi vai phut thoi de co kiem nghiem lai nhung gi ma giac mo dem den. Co the luc dau ban se khong nho gi ca, nhung mot lan, hai lan, ba lan… roi ban se thay minh da duoc cham vao nhung dieu ky dieu khung khiep nhu the nao.