Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp Tập 2 – Giờ Là Lúc Sống Giấc Mơ Đời Mình

Sách Ebooks PDF, Epub, Prc Những Cú Nhảy Nghề Nghiệp Tập 2 – Giờ Là Lúc Sống Giấc Mơ Đời Mình Nguồn gốc: Phụ Nữ, Tác giả: Lê MinhNXBNXB Phụ NữNăm XB2019, Trọng lượng (gr): 420Kích thước13.5 x 20.5Số trang412Hình thứcBìa MềmSản phẩm bán chạy nhấtTop 100 sản phẩm Kỹ năng sống bán chạy của tháng. Thuộc danh mục sách: SÁCH TIẾNG VIỆT TÂM LÝ – KỸ NĂNG SỐNG KỸ NĂNG SỐNG

NHỮNG CÚ NHẢY NGHỀ NGHIỆP TẬP 2 – GIỜ LÀ LÚC SỐNG GIẤC MƠ ĐỜI MÌNH

“Giờ là lúc sống giấc mơ đời mình”- dẫn dắt vào câu chuyện định vị nghề nghiệp của mỗi người, lý giải khoa học về hiện tượng chuyển đổi nghề nghiệp và mô hình định vị nghề nghiệp.

“Làm thế nào để biết mình đi đúng đường nếu ta chưa từng một lần đi lạc?

Thời điểm mới chuyển sang nghề báo, định nghĩa về viết lách của chị vô cùng đơn giản, chị không sợ thất bại là bởi vì chị không hiểu biết nhiều về lĩnh vực nghề nghiệp mình đang theo đuổi. Điều nực cười là cho đến lúc nhận ra không phải lối đi nào giữa vô vàn những ngã rẽ của nghề viết cũng phù hợp với mình, đến lúc nhận ra mình đã trót yêu việc tạo ra những con chữ bằng con đường báo chí thì cũng là lúc chị đang ở đoạn đầu của một chặng đường mới. Chuyển từ trạng thái “không sợ hãi vì không biết gì” sang trạng thái “không sợ hãi vì biết rõ ranh giới giữa những con đường” quả là một sự chuyển đổi ngoạn mục mà nếu không dám bước đi chị sẽ không bao giờ biết hành trình này sẽ dẫn mình đến đâu. Nhưng sự thật thì khoảng giữa của hai thái cực “không sợ hãi” này chính là một quãng dài hoang mang, như cảm giác mà em đang phải đối mặt. Ai không từng sợ thất bại, ai không từng đối mặt với những hoang mang nghề nghiệp một lần trong đời thì hẳn là họ đang nói dối. 

Suốt 8 năm theo đuổi con đường báo chí, không ai dạy cho chị khi nào nên dừng lại, khi nào khi nên rẽ trái, khi nào thì phải kiên nhẫn chịu đựng mà âm thầm bước đi, tất cả những gì chị học được đều nhờ những thử thách trên đường, những quyển sách đã đọc và một tiếng gọi từ bên trong. Nếu như chị em mình có thể chia sẻ với nhau nhiều bài học chung từ những quyển sách hay thì việc vượt qua thử thách trên mỗi con đường sẽ là thứ tài sản mà chỉ riêng mình ta có được. Tất cả những ý niệm “đúng đường”, “lạc đường”, “con đường dành cho ta” chỉ có thể được định nghĩa sau khi ta đã trải qua rất nhiều con đường. Tiếng gọi từ bên trong sẽ giúp em tìm ra bộ đáp án cho riêng mình”.

“Một đồng nghiệp cũ của chị học ngành Kinh tế, đi làm từ sớm và nhanh chóng thành công. Nhưng một ngày nọ khi khoác lên mình bộ đồ vest lịch lãm tham gia một bữa tiệc dành cho các doanh nhân, đứng giữa không gian sang trọng rộn ràng tiếng nói nói cười cười, những ly rượu, những cái bắt tay lịch thiệp, bạn cảm thấy có gì đó không đúng. Cảm giác ấy nói cho bạn biết bạn không thuộc về nơi này, ít lâu sau, bạn chuyển sang nghề báo. Luôn có một tiếng nói bên trong báo cho em biết công việc đang làm có phù hợp với con người em không. Dù em làm công việc gì đi nữa cũng hãy dành thời gian tĩnh tâm để lắng nghe lòng mình. Cuộc đời chúng ta thông qua công việc, tích lũy trải nghiệm chính là để làm sao con người bên trong ngày càng hòa hợp với con người bên ngoài.

Em có biết giá trị lớn nhất của một con đường dù rộng hay hẹp, dù ngắn hay dài sẽ đem cho ta là gì không? Đó là khả năng tạo ra ước mơ”.

Cảm xúc, ước mơ, khả năng đối mặt với thất bạ, những cung bậc thăng trầm của cuộc sống được thể hiện qua các nhân vật đặc biệt ở tập 2. Hầu như những người làm được điều lớn lao đều gặp các trở ngại trên bước đường tìm tới “giấc mơ đời mình”. Tác giả gọi đó là “những cuộc phiêu lưu nghề nghiệp”.

Nguyên nhân nào dẫn đến những cú nhảy nghề nghiệp?

Những yếu tố cần và đủ để thực hiện một sự chuyển đổi nghề nghiệp thành công? -Có cơ hội tỏa sáng nào dành cho những người nhảy sang một lĩnh vực hoàn toàn mới?

Làm thế nào để những cú nhảy này không khiến một người gục ngã hay lạc lối trong con đường tìm kiếm nghề nghiệp lý tưởng cho bản thân?

Đích đến của một nghề thật sự là gì? Có phương pháp nào để tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với mình ngay từ sớm?. 

Những câu hỏi đặt ra ở phần mở đầu trong Tập 1 sẽ được trả lời đầy đủ ở những chương cuối cùng của Tập 2. 

nhung cu nhay nghe nghiep tap 1 - dam me co the giet ban nhu the nao?

NHỮNG CÚ NHẢY NGHỀ NGHIỆP TẬP 1 – ĐAM MÊ CÓ THỂ GIẾT BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Bat dau bang cau chuyen cua chinh nguoi viet: cuoc doi co sang trang boi hoi chung “roi loan luong cuc”. “Nhung nguoi mac benh nay se co hai dinh cam xuc rat cuc doan. Khi o trong trang thai hung cam, ho se co cam giac phan chan, vui ve, vo cung hao hung, co the lam nhung chuyen dien ro, gay ra nguy hiem cho ban than minh va nguoi khac. Nguoc lai, khi roi vao giai doan tram cam, ho se tram uat, buon chan, tuyet vong den cung cuc. Khong it nguoi mac chung “roi loan luong cuc” da tim den cai chet de giai thoat. Day la mot dang benh ly tam than”.

Bien co dien ra khi tac gia Le Minh dang o giai doan hoan thanh luan van Thac si nganh Di truyen hoc (Dai hoc Khoa hoc Tu nhien TP Ho Chi Minh), buoc co thuc hien mot cu nhay ngoan muc nhat trong doi: tu bo nganh cong nghe sinh hoa chuyen sang lam viec trong linh vuc bao chi.

Roi loan luong cuc la chung benh ma bac si khuyen khong nen co qua nhieu cam xuc, nhung chinh co lai chi co the chon cam xuc de biet la minh dang thuc su song chu khong chi ton tai. Lam bao, lam du an sach chinh la nhung cong viec khong nen lam doi voi mot nguoi mac chung roi loan luong cam. Cong viec cua co khong it lan bi ngung tre, thay doi, vi hoi chung nay.

Quyet dinh khong dung thuoc de lay lai cam xuc cua minh, co nhu nguoi di tren day: chap choi giua khoe manh/om dau, chap choi giua cac lua chon nganh nghe voi cau hoi lon: dau la con duong thuc su danh cho minh?

“Cho den khi di lam chinh thuc trong mot cong ty, toi moi nhan ra viec chi lam don thuan mot cong viec ngay qua ngay khien toi cam thay cuoc song trong trai den ngot ngat. Toi nho cuoc song ban ron cua minh ngay truoc. Roi ban se thay, dieu bi kich nhat khong phai la ban stress vi lam qua nhieu viec ma chinh la ban co qua nhieu thoi gian ma chang biet lam gi voi chung. Toi mat khoang ba thang de lam quen voi nhip song cham rai noi nay, moi ngay toi den so lam, thuc hien cac thi nghiem, bam the ra vao dung gio va tro ve. Vao nhung ngay troi mua, khi cho xe may loi lom bom qua con duong ngap nuoc de den cong ty, toi chi muon quay dau tro ve nha. Nhung thoi tiet khong phai la van de, nhung ngay troi xanh nang dep khong khien tam trang toi kha hon, toi luon tu hoi buoc chan cua minh chang le chi mai in dau tren con duong don gian noi giua hai noi nha va cho lam?

Mot hom, toi lay het can dam tro chuyen voi ba “Ba oi, con khong muon tiep tuc uong thuoc. Nhung vien thuoc da mang di toan bo cam xuc cua con. Con khong con buon nua nhung con cung khong co gi vui. Neu song ma khong co cam xuc thi khac gi nguoi da chet?”.

Trong qua trinh lam bao, tac gia gap rat nhieu nhan vat o nhieu linh vuc nghe nghiep khac nhau va hau het ho deu lam nhung viec khong lien quan den nganh hoc thoi dai hoc.

Nguyen nhan nao dan toi nhung cu nhay nghe nghiep?

Yeu to can va du de thuc hien mot su chuyen doi nghe nghiep thanh cong?

Co co hoi toa sang nao danh cho nhung nguoi nhay sang mot linh vuc moi?

Nguoi viet da an giau cau tra loi cho nhung cau hoi tren bang cach ghi lai cau chuyen ke cua nhung nhan vat ma co gap. Cau chuyen cua cac nhan vat, cung voi cau chuyen cua nguoi viet o tap 1 nham tra loi cau hoi “Lam the nao de mot nguoi nhan dien niem dam me cua minh, hieu dung ve ban chat cua dam me de co dung khi theo duoi no?”.

“Toi cho rang neu duoc lua chon, ai cung mong minh se tim duoc mot nghe nghiep tot o nhung nam dau cua tuoi 20. Nhung neu danh danh luc nao cung no hoa thi cuoc song lam gi co khai niem “be tac”. La mot trong nhung nguoi da tung bi mac ket trong giai doan chuyen doi nghe nghiep day kho khan, hon ai het toi mong nguoi tre se co nhung buoc di thuan loi hon trong hanh trinh tim kiem nghe nghiep va dam me cua minh. Va neu chuyen doi cong viec la mot buoc dem de cac ban theo duoi uoc mo lon cua doi minh thi toi hy vong nhung cau chuyen trong quyen sach nay se tiep them dong luc de ban thuc hien cu nhay ngoan muc do”.