Sự Kết Thúc Của Thời Đại Giả Kim

Sách Ebooks PDF, Epub, Prc Sự Kết Thúc Của Thời Đại Giả Kim Nguồn gốc: Saigon Books , Tác giả: Mervyn King Người Dịch Ngô Thế Vinh NXB NXB Thế Giới Năm XB 2019 , Trọng lượng (gr): 380 Kích thước 16 x 24 Số trang 368 Hình thức Bìa Mềm Sản phẩm hiển thị trong Saigon Books. Thuộc danh mục sách: Kinh Tế / Tài Chính – Ngân Hàng /

SỰ KẾT THÚC CỦA THỜI ĐẠI GIẢ KIM

Tác giả Mervyn King, cựu Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, chính là một trong những người đầu tiên cảm nhận về vấn đề trầm kha của hệ thống tiền tệ và tài chính hiện hữu. Cuộc Cách mạng Công nghiệp (thế kỷ XVIII-XIX) đã tạo nên nền tảng của thời đại tư bản hiện đại. Tuy nhiên, sự bùng nổ của những đổi mới công nghệ của thời hiện đại đang thách thức hai ý niệm cũ về hệ thống tài chính và tiền tệ: đó là việc sử dụng tiền giấy và sự ra đời các ngân hàng tín dụng. Ngày nay, chúng ta vẫn coi những hệ thống này như điều hiển nhiên, dẫu cho cốt lõi của những ý niệm đó có bất thường và “màu nhiệm” (như thuật giả kim) ra sao đi nữa. Những tờ giấy có in chữ bình thường bỗng trở nên quý giá chẳng kém gì vàng, và những khoản vay dài hạn đầy rủi ro được chuyển thành các khoản tiền gửi ngắn hạn an toàn.  Như tác giả gọi, đây chính là “thuật giả kim tài chính” – sự tạo ra những sức mạnh tài chính khổng lồ có thể phớt lờ thực tế và lý lẽ tự nhiên. Niềm tin vào sức mạnh này mang lại những lợi ích to lớn; tính thanh khoản mà nó tạo ra đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong suốt hai thế kỷ đã qua. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một chuỗi thảm họa kinh tế không có hồi kết, từ siêu lạm phát cho đến sự sụp đổ của ngành ngân hàng, từ những cuộc suy thoái toàn cầu cho đến tình trạng trì trệ hiện tại.
the gioi ba khong

THẾ GIỚI BA KHÔNG

“Chung ta du may man khi duoc sinh ra trong mot thoi dai cua cac co hoi lon – thoi dai cua cong nghe ky dieu, cua cai to lon va nang luc vo han cua con nguoi. Gio day giai phap cho nhieu van de cang thang cua the gioi – bao gom cac van de nhu doi, ngheo va benh tat da huy hoai loai nguoi truoc ca binh minh cua lich su – dang o trong tam tay. Hau het cac giai phap nay co the duoc gia toc bang viec xay dung mot trat tu kinh te moi co tinh den cong cu manh me la doanh nghiep xa hoi.