Thư Gửi Người Đàn Bà Không Quen Biết – Nguyễn Hiến Lê

Sách Ebooks PDF, Epub, Prc Thư Gửi Người Đàn Bà Không Quen Biết – Nguyễn Hiến Lê Nguồn gốc: MCBooks, Tác giả: Andre MauroisNgười DịchNguyễn Hiến LêNXBNXB Hồng ĐứcNăm XB2018, Trọng lượng (gr): 150Kích thước13 x 20.5Số trang144Hình thứcBìa MềmSản phẩm bán chạy nhấtTop 100 sản phẩm Kỹ năng sống bán chạy của tháng. Thuộc danh mục sách: SÁCH TIẾNG VIỆT TÂM LÝ – KỸ NĂNG SỐNG KỸ NĂNG SỐNG

THƯ GỬI NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG QUEN BIẾT – NGUYỄN HIẾN LÊ

Lời người dịch

Hồi André Maurois mất, cuối năm 1967, thọ 82 tuổi, một bạn đồng viện của ông khen ông đại ý như sau:
“André Maurois phân biệt ba hạng tác phẩm: trác tuyệt, lớn và hữu ích. Không một tác phẩm nào của ông vào hàng trác tuyệt nhưng toàn thể tác phẩm của ông quả là trác tuyệt”.

Toàn thể tác phẩm đó khoảng trăm cuốn, gồm gần đủ các loại: truyện dài, truyện ngắn, sử, tiểu sử, phê bình, khảo luận, tùy bút… cuốn nào cũng hữu ích và năm sáu cuốn phải kể là lớn.

Tiểu sử của ông mà tôi đã chép trong cuốn Các cuộc đời ngoại hạng đáng làm mẫu mực: cần cù, liêm khiết, chân chính. Sáu mươi năm cầm bút, có lúc dạy học, diễn thuyết; tám mươi tuổi vẫn đều đều mỗi ngày ngồi vào bàn viết cả buổi sáng; vừa viết xong tập Hồi kí, thì vào dưỡng đường trị bệnh ruột và nửa tháng sau tắt nghỉ. 

Ông nổi tiếng là nhà luân lí có khuynh hướng tình cảm, lãnh nhiệm vụ hướng dẫn thanh niên trong thời đại nhiều biến chuyển nhất của Pháp (từ Thế chiến thứ nhất tới nay), và ông đã được ba thể hệ trẻ tin cậy, coi như bậc thầy. Sự nghiệp trác tuyệt của ông ở đó.

Đầu năm 1968, chúng tôi đã giới thiệu với độc giả tập Thư ngỏ gởi tuổi đôi mưoi ông viết hồi tám chục tuổi; hôm nay xin giới thiệu thêm cuốn Thư gởi Người đàn bà không quen biết viết hồi bảy chục tuổi.

“Người đàn bà không quen biết” mà ông tưởng tượng là một thiếu phụ khoảng ba mươi, đẹp, thông minh, có óc phán đoán, suy xét, thực ra tượng trưng tất cả những phụ nữ thắc mắc về đời sống. Liên tiếp trong sáu chục tuần, ông viết cho họ mỗi tuần một bức thư từ hai tới bốn trang. Trong sáu chục bức thư đó, ông giải đáp tất cả những câu họ có thể hỏi ông về những nỗi vui, buồn và ưu tư của họ, về ái tình, hôn nhân, hạnh phúc, nghề nghiệp, về tâm lí đàn ông, tâm lí đàn bà, về y phục, nhan sắc, cách lấy lòng người, cách xử trí khi chồng có ngoại tình, về quyền lợi và bổn phận của đàn bà, như dạy con, chiều chuộng v.v. Ồng lại chỉ cho họ cách bồi dưỡng tinh thần và trí tuệ: đọc sách ra sao, tiêu khiển ra sao. Đôi khi ông cao hứng, nhân một lúc vui hay một lúc bực mình, giới thiệu một tác phẩm, một khúc nhạc, một cảnh đẹp hoặc mạt sát bọn giết thì giờ của ông, mỉa mai bọn làm áp phe, suốt đời chỉ lo kiếm tiền…

Tóm lại, ông gặp chuyện gì nói chuyện đó, không sắp đặt trước, lan man y như trong một cuộc đàm thoại. Triết lí của ông, cũng như trong cuốn Thư ngỏ gởi tuổi đôi mưoi là một triết lí lạc quan, khoan hòa, thực tế mà chân chính. Giọng của ông nghiêm trang, thanh nhã mà thân mật, dí dỏm, không ra vẻ dạy đời. Ông già tâm lí, giàu kinh nghiệm; đọc ông ta thấy thích hơn là đọc tác phẩm khô khan của các triết gia, thích hơn cả là những trang tuy sâu sắc, nhưng cô đọng gần như châm ngôn của Alain, sư phụ của ông nữa. Vì ông gần chúng ta hơn.

Nhưng muốn hưởng hết cái thú thì mỗi tối ta chỉ nên coi một bức thư thôi. Đọc chầm chậm, vừa suy nghĩ thì mất độ mười lăm phút, mưòi lăm phút đó đáng kể nhất trong mỗi ngày của ta vì ta được hiểu đời hơn, hiểu ta hơn và được đàm đạo vói một danh sĩ bậc nhất của Pháp.

Sài gòn, ngày 15.8.1970 NGUYỄN HIẾN LÊ 

giup chong thanh cong - nguyen hien le

GIÚP CHỒNG THÀNH CÔNG – NGUYỄN HIẾN LÊ

Giup Chong Thanh Cong cua Ba Dale Carnegie do Hoc gia Nguyen Hien Le dich. Trong loi Tua tac gia chia se: “Toi viet cuon nay cho hang doc gia trung luu, co nhung uoc vong thong thuong va co nhung kha nang nhu phan dong chung ta. Nhung truong hop dac biet thuoc ve pham vi cac nha chuyen mon nen toi khong xet den. Nhung qui tac ma doc gia se doc co ket qua cu the trong chin muoi lam phan tram  truong hop, nhu vay cung la kha roi. Toi da co trinh bay nhung qui tac do mot cach rat gian di va hieu qua.

(…) Thoi nay, moi ngay cang kho lam giau, vi cang len cao tren cai thang xa hoi thi thang cang hep, ma cho dung cang hiem. Nhung toi co the qua quyet rang nguoi dan ba nao theo qui tac cua toi mot cach thong minh va co y thuc, co the pha duoc nhieu vat tro ngai, no ngan can buoc tien cua chong tren duong doi”.

Sach duoc chia lam 10 phan nhu sau:

Phan 1: Nhung buoc dau toi thanh cong.

Phan 2: Nhung qui tac can ban de luyen tu cach cua chong.

Phan 3: Bon cach de giup chong.

Phan 4: Lam sao thich nghi voi mot tinh the moi.

Phan 5: Muon chong thanh cong nen tranh nhung cam nay.

Phan 6: Gay hanh phuc cho chong.

Phan 7: Lam cho gia dinh dam am vui ve.

Phan 8: Lam cho chong duoc nhieu nguoi men.

Phan 9: Giu gin suc khoe va tinh than cho chong.

Phan 10: Dieu quan trong nhat.